0976810969

Tinh dầu hồi có rất nhiều công dụng, trong ẩm thực, sức khỏe và làm đẹp. Tìm hiểu về quy trình chưng cất tinh dầu hồi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn giá trị của món quà sức khỏe thiên nhiên ban tặng này.

Hiện nay, trong tự nhiên, có hơn 700 loại cây khác nhau có chứa tinh dầu hữu ích trong cuộc sống.  Trong đó, hồi là loại cây được đánh giá cao về tác dụng của tinh dầu. Những kiến thức hữu ích sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình chưng cất tinh dầu hồi.

Quy trình chưng cất tinh dầu hồi tạo nên những giọt tinh dầu qú giá

Quy trình chưng cất tinh dầu hồi tạo nên những giọt tinh dầu quý giá

1.Tại sao phải tiến hành chưng cất tinh dầu hồi?

Về mặt lý thuyết, tất cả các bộ phận của cây hoa hồi đều có thể chưng cất ra tinh dầu. Tuy nhiên, tại Lạng Sơn nói riêng, Việt Nam nói chung 100% tinh dầu hồi thu được đều được chưng cất từ quả hồi. Lá hồi tuy có thể chưng cất ra tinh dầu nhưng chất lượng tinh dầu kém hơn rất nhiều so với phần quả. Chính vì vậy, tinh dầu hồi do Việt Nam sản xuất có chất lượng tốt, được các chuyên gia đánh giá cao hơn hẳn tinh dầu được sản xuất tại các nước khác trong khu vực, điển hình là Trung Quốc.

Theo phân tính từ các nhà nghiên cứu, độ ẩm từ quả hồi tươi khá lớn, dao động từ 82% cho đến 85%, hàm lượng tinh dầu ở mức 12% đến 17%. Vì thế từ 1 tấn hồi tươi chỉ nấu được khoảng 25 – 30 lít tinh dầu, do vậy giá của tinh dầu không rẻ.

Có rất nhiều phương pháp lấy tinh dầu, nhưng chưng cất vẫn là phương pháp phổ biến và giúp chúng ta thu được lượng tinh dầu nhiều nhất. Phương pháp này có 1 số ưu điểm nổi trội như:

+ Giúp tinh dầu hồi thu được giữ nguyên mùi vị tự nhiên vốn có

+ Quy trình chưng cất đơn giản, thiết bị dễ tìm mua

+ Tách triệt để được tinh dầu ra khỏi nguyên liệu, tổn thất tinh dầu sau quá trình chưng cất tương đối nhỏ.

Hiện nay, đa phần các hộ dân tại Lạng Sơn chưng cất tinh dầu hồi bằng phương pháp chưng cất lôi cuốn bằng hơi nước ở áp suất thường. Tuy nhiên, các thiết bị dùng để chưng cất rất khác nhau, họ cũng thường làm theo cách riêng truyền thống của gia đình.

2.Hệ thống thiết bị chưng cất tinh dầu hồi

Để hiểu rõ hơn về quy trình chưng cất tinh dầu hồi, chúng ta sẽ đi tìm hiểu sâu hơn về thiết bị dùng trong chưng cất. Một thiết bị tốt sẽ gồm đầy đủ các bộ phận sau:

+ Buồng đốt: Đây là bộ phận không thể thiếu được trong các thiết bị chưng cất. Nhiệt ở buồng đốt sẽ giúp nước bay hơi, giúp ta thu được tinh dầu. Tại tỉnh Lạng Sơn đa phần người dân thường tận dụng cành, lá hồi khô làm nhiên liệu đốt, vừa thân thiện với môi trường, vừa giảm chi phí sản xuất.

Hệ thống chưng cất tinh dầu

Hệ thống chưng cất tinh dầu

+ Buồng chứa nguyên liệu: Buồng này được phân thành 2 buồng nhỏ: 1 là xả cơ khí, hai là buồng nạp nguyên liệu (hồi khô).

+ Buồng làm lạnh: Là nơi ngưng tụ hơi nước  cuốn theo tinh dầu thành dung dịch lỏng.

+ Buồng phân ly: Trong buồng này, nước và tinh dầu sẽ được phân chia làm đôi. Đây là giai đoạn cuối cùng trong quá trình chưng cất tinh dầu.

2.Quy trình chưng cất tinh dầu hồi

Để đem tới những giọt tinh dầu quý giá tới tay người tiêu dùng, người dân Lạng Sơn đã trải qua quá trình chưng cất tinh dầu hồi rất vất vả.

Tóm lược quy trình chưng cất tinh dầu hồi như sau:

+ Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu: Sau khi thu hoạch, quả hồi sẽ được làm sạch và phơi khô

Hồi được phơi khô trước khi chưng cất

Hồi được phơi khô trước khi chưng cất

+ Bước 2: Chưng cất

Hoa hồi khô sẽ được đổ vào buồng chứa nguyên liệu, nước được đổ vào khoang chứa nước. Sau đó, người dân sẽ tiến hành nhóm lửa tại buồng đốt bằng nhiên liệu tự nhiên như lá, cành hồi khô. Sau khi nhiệt độ tăng lên ở một mức nhất định, hơi nước bốc hơi sẽ được dẫn qua buồng chứa hồi thông qua ống dẫn  hơi. Tại đây, hơi nước sẽ hòa và cuốn theo tinh dầu hồi đi sang buồng làm lạnh. Tại buồng làm lạnh hơi nước và dầu sẽ ngưng tụ thành dung dịch. Dung dịch này chảy về buồng phân ly, chuẩn bị cho quá trình phân tách. Tại buồng phân ly, dịch ngưng sẽ được tách thành 2 phần: Tinh dầu ở lại buồng phân ly, còn nước chảy về thùng chứa và trở lại khoang chứa nước, bắt đầu lặp lại 1 quy trình mới y như trên.

Để tinh dầu hồi thu được tinh khiết nhất, người chế biến cần tuân thủ 1 số quy tắc sau trong quá trình chưng cất tinh dầu hồi:

+ Vệ sinh thật kĩ thiết bị chưng cất trước và sau khi sử dụng, đảm bảo tinh dầu thu về không có mùi lạ, không bị nhiễm bẩn, đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh của Bộ y tế.

+ Chọn nguồn nguyên liệu chất lượng để tinh dầu thu được có chất lượng tốt nhất.

+ Đảm bảo quá trình chưng cất diễn ra liên tục, không bị gián đoạn.

Để tạo ra những giọt tinh dầu hồi quý giá cho sức khỏe, những người dân xứ Lạng đã trải qua quá trình sản xuất vô cùng vất vả: từ khâu trồng hồi, chăm bón, thu hoạch cho đến khâu chưng cất tinh dầu hồi. Tìm hiểu kĩ về quy trình tạo ra tinh dầu sẽ giúp bạn cảm thấy yên tâm và tin tưởng tinh dầu do chính người Việt sản xuất.