0976810969

Tinh dầu hồi có tác dụng rất tốt trong việc hỗ trợ điều trị cảm cúm, hỗ trợ tiêu hóa, giảm căng thẳng mệt mỏi,.. Thế nhưng, có 1 hiện trạng đáng buồn là thị trường thu mua và bán tinh dầu hồi tại Việt Nam vẫn đang bị bỏ ngỏ.

Việc thu mua và bán tinh dầu hồi còn thiếu quy củ

Việc thu mua và bán tinh dầu hồi còn thiếu quy củ

Với điều kiện tự nhiên thuận lợi, các tỉnh phía Bắc Việt Nam là nơi sinh trưởng phù hợp với cây hồi. Trong số ấy, Lạng Sơn – 1 tỉnh thuộc Đông Bắc Bộ được xem như quê hương của hoa hồi. Mặc dù vậy, người dân nơi đây vẫn đang gặp phải vô vàn khó khăn trong việc bán tinh dầu hồi – một món quà vô giá cho sức khỏe.

1.Nỗi trăn trở của người dân xứ Lạng về việc bán tinh dầu hồi

Hầu hết các huyện tại Lạng Sơn đều phủ xanh màu hồi, từ Văn Lãng, Cao Lộc, Bình Gia cho đến Bắc Sơn. Theo thống kê từ các cơ quan chức năng, sản lượng hồi mà Lạng Sơn cung ứng chiếm hơn 70% sản lượng hồi của cả nước.

Nghề trồng và chưng cất tinh dầu hồi tại Lạng Sơn đã có thâm niên hàng chục năm nay. Từ năm 1920, khi người Pháp xây dựng lò nấu tinh dầu hồi đầu tiên thì nghề trồng hồi đã được manh nha. Rất nhiều cư dân bản địa nắm trong tay hàng chục hecta hồi và lò chưng cất có mức giá cả tỷ đồng – một số tiền không hề nhỏ với người quen làm bạn với đất.

Thời gian đầu, việc thu mua và bán tinh dầu hồi không phải là nỗi lo của người dân xứ Lạng. Thương lái Trung Quốc thường đến tận nhà và mua với giá khá cao. Ngoài ra một số thị trường ở Châu Âu cũng khá ưa chuộng tinh dầu hồi sản xuất tại Việt Nam. Thế nhưng, sự việc đã hoàn toàn đổi khác khi Trung Quốc chấm dứt thu mua tinh dầu hồi, Châu Âu cũng đưa ra quy định kiểm duyệt nghiêm ngặt hơn về các mặt hàng xuất – nhập khẩu. Lúc này, người dân Lạng Sơn bắt đầu loay hoay tìm đầu ra cho sản phẩm của chính mình – điều mà trước đây họ chưa từng nghĩ đến và chưa bao giờ có biện pháp phòng bị.

Được mùa người dân xứ Lạng vẫn lao đao tìm đầu ra để bán tinh dầu hồi

Được mùa người dân xứ Lạng vẫn lao đao tìm đầu ra để bán tinh dầu hồi

Theo tính toán, 1 tấn hồi tươi nấu được khoảng 25 – 30 lít tinh dầu. Tiền trồng và chăm sóc hồi, tiền mua nhiên liệu đốt, tiền thuê nhân công,.. là những khoản nợ lớn người sản xuất tinh hồi phải gánh chịu. Sản phẩm không bán được, nợ nần ứ đọng, không có tiền trả, người dân sẽ phải đối mặt với nguy cơ phá sản. Chính vì thế chuyện rừng hồi bị phá bỏ, lò nấu tinh dầu bị bỏ không, hoen rỉ, sập xệ là điều không thể tránh khỏi.

Mặc dù vẫn có các doanh nghiệp từ Hà Nội, Bắc Giang, Bắc Ninh tìm đến nhưng sản lượng mua thấp, giá cả bấp bênh, tiền nợ sản phẩm nhiều. Chính quyền địa phương cũng chưa có biện pháp thiết thực nào để giúp đỡ các hộ dân trồng, sản xuất tinh dầu hồi. Vì thế nghề trồng và sản xuất tinh dầu tại Lạng Sơn đang bị mai một dần. Không tìm ra đối tác bán tinh dầu hồi nên các hộ dân ở đây dần dần chấp nhận bỏ nghề, chặt phá toàn bộ diện tích cây hoa hồi.

2.Vì sao thị trường thu mua và bán tinh dầu hồi vẫn bị bỏ ngỏ?

Thực trạng thu mua và bán tinh dầu hồi ngày càng ế ẩm là vấn đề nổi cộm tại Lạng Sơn trong vài năm nay. Từ trước tới nay, đa phần các sản phẩm của chúng ta vẫn phụ thuộc quá nhiều vào việc xuất sang nước ngoài. Chính vì thế khi các đầu mối thu mua tại nước ngoài bị “đứt gánh giữa đường” thì các ngành nghề tại Việt Nam cũng lao đao theo. Đây không phải là thực trạng riêng của tinh dầu hồi, các nông sản khác như dưa hấu, củ đậu, vải thiều,.. cũng lâm vào cảnh tương tự.

Hiện nay, tại Việt Nam cũng có một số doanh nghiệp đứng ra thu mua và bán tinh dầu hồi nhưng quy mô còn nhỏ lẻ, chưa tạo dựng được uy tín trên thị trường, chưa đáp ứng được cung – cầu. Vì thế người dân xứ Lạng vẫn đang lao đao trong việc tiêu thụ tinh dầu.

Nhìn chung, vòng tròn kết nối giữa 3 bên, người sản xuất – doanh nghiệp – khách hàng vẫn chưa được thiết lập bền vững. Về phía người mua, hiện nay vẫn có rất nhiều người Việt chưa hiểu rõ về tác dụng của tinh dầu hồi trong ẩm thực, hỗ trợ điều trị bệnh. Chúng ta vẫn mắc bệnh “sính hàng ngoại”, ưa dùng các loại thuốc Tây đắt đỏ hay các loại thuốc bổ mua từ nước ngoài mà lãng quên một món quà sức khỏe thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho Việt Nam: tinh dầu hồi. Đẩy mạnh được nhận thức của khách hàng sẽ giúp tinh dầu hồi Lạng Sơn có chỗ đứng trên thị trường trong nước và quốc tế, người dân xứ Lạng cũng không còn phải trăn trở về vấn đề bán tinh dầu hồi cho ai, như thế nào.

Sự kết hợp ăn ý giữa người sản xuất và doanh nghiệp sẽ đem đến sản phẩm tinh dầu chất lượng cao

Sự kết hợp ăn ý giữa người sản xuất và doanh nghiệp sẽ đem đến sản phẩm tinh dầu chất lượng cao

Tinh dầu hồi là loại gia vị nâng tầm ẩm thực, có nhiều tác dụng trong việc nâng cao sức khỏe, đem lại sự thư thái về mặt tinh thần. Thế nhưng, chỉ vì việc thu mua và bán tinh dầu hồi còn thiếu quy củ chúng ta có thể đánh mất dần món quà quý giá mà đất mẹ đã dành tặng. Người sản xuất, doanh nghiệp cùng đồng lòng, người tiêu dùng tin tưởng hàng Việt thì nhất định nghề trồng và sản xuất tinh dầu hồi sẽ được vực dậy và vươn xa ra thế giới.