0976810969

Tinh dầu hoa hồi xứ Lạng có rất nhiều tác dụng thần kì về mặt sức khỏe, đã được các chuyên gia y tế công nhận. Tuy nhiên, ngành sản xuất tinh dầu hồi vẫn còn gặp nhiều khó khăn về mặt công nghệ sản xuất, đầu mối tiêu thụ. Trong một vài năm trở lại đây, nhờ sự liên kết chặt chẽ giữa doanh nghiệp và người sản xuất, tinh dầu hoa hồi xứ Lạng đang được vực dậy từng bước.

Tinh dầu hoa hồi là sản vật quý của xứ Lạng

Tinh dầu hoa hồi là sản vật quý của xứ Lạng

Ngay từ những năm 1920, ngành sản xuất tinh dầu hồi đã bắt đầu manh nha phát triển tại Lạng Sơn. Do phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu nên cây hồi đã phủ xanh toàn bộ xứ Lạng, dần trở thành mặt hàng xuất khẩu chủ lực, đem lại lợi ích kinh tế rất cao. Nhưng cũng như những ngành trồng trọt và chăn nuôi khác, sản xuất tinh dầu hoa hồi xứ Lạng cũng gặp một số biến cố thăng trầm nhất định.

1.Bài toán loay hoay không có lời giải của tinh dầu hoa hồi xứ Lạng

Trong bước đầu phát triển, thị trường tiêu thụ chính của tinh dầu hoa hồi Lạng Sơn là các nước Đông Âu và châu Á. Đến năm 1979, khi nhà máy bị phá sạch, thị trường tinh dầu bắt đầu suy thoái, cây hồi không ai quan tâm chăm sóc.

Mãi đến năm 1990, ngành sản xuất tinh dầu hoa hồi mới bắt đầu có dấu hiệu vực dậy khi các thương lái Trung Quốc tiến hành thu mua. Tuy nhiên, giá thị trường không ổn định, khiến tình trạng sản xuất gặp nhiều lao đao. Có những năm được mùa nhưng giá lại tụt dốc không phanh, chỉ vào khoảng 7.000 đồng/ kg hồi tươi. Thiếu sân phơi, thiếu trang thiết bị khiến nhiều hộ dân quyết định bán luôn với giá rẻ mạt, gây thất thu lớn. Nếu gia đình nào phơi khô, chờ lên giá thì tình hình tài chính có khấm khá hơn đôi chút. Tất nhiên, cũng có vài năm giá hồi lên cao ngất ngưởng, người dân vụ lợi vặt cả lá, đào cả rễ làm tinh dầu, gây suy giảm chất lượng, mất uy tín trên thị trường.

Hồi được mùa nhưng bà con vẫn còn nhiều nỗi lo

Hồi được mùa nhưng bà con vẫn còn nhiều nỗi lo

Trong những năm 2000, thương lái người Hoa đã không còn mặn mà với tinh dầu hồi, thị trường Châu Âu lại ngày 1 siết chặt khiến thị trường tinh dầu hoa hồi tiếp tục lao đao 1 lần nữa. Các nồi chưng cất tinh dầu hồi bị bỏ không, hoang phế, hoen rỉ, người dân bỏ nghề, không mặn mà với tinh dầu hoa hồi. Thị trường tiêu thụ không có, chi phí sản xuất và thuê nhân công cao đã dồn ngành sản xuất tinh dầu hồi tại Lạng Sơn đi vào bế tắc. Tất nhiên, vẫn có doanh nghiệp Việt Nam đến tìm mua nhưng số lượng ít, giá không cao khiến nghề rất khó hưng thịnh trở lại. Bài toán giữa người sản xuất – doanh nghiệp – người tiêu dùng xem chừng vẫn còn rất nan giải.

2.Sự bắt tay giữa người sản xuất và doanh nghiệp đã tạo nên bước tiến mới cho tinh dầu hoa hồi

Trong vài năm gần đây, nhờ các phương tiện thông tin truyền thông, người tiêu dùng đã bắt đầu biết đến các tác dụng đáng quý của tinh dầu, nhất là tinh dầu hồi. Bên cạnh việc điều chế dược – hóa mỹ phẩm, tinh dầu hồi còn là nguyên liệu chủ chốt trong việc điều chế Tamiflu – 1 loại thuốc trị cúm A/H1N1, H5N1, H3N2… Chính vì thế thị trường sản xuất tinh dầu hồi bắt đầu có cơ hội phát triển hưng thịnh một lần nữa.

Rút kinh nghiệm từ những biến cố đã qua, lần này người sản xuất – nhà nước – doanh nghiệp đã có sự liên kết chặt chẽ hơn với 1 mục tiêu duy nhất: Đưa tinh dầu hoa hồi Lạng Sơn vươn xa ra tầm thế giới. Trung Quốc, Bắc Mỹ, Châu Âu,.. đều là những thị trường vô cùng tiềm năng.

Với sự hợp tác chặt chẽ giữa người sản xuất và doanh nghiệp tinh dầu hồi sẽ trở thành sản phẩm chiến lược

Với sự hợp tác chặt chẽ giữa người sản xuất và doanh nghiệp tinh dầu hồi sẽ trở thành sản phẩm chiến lược

Về phía chính quyền địa phương, nhằm giúp bà con có thể bám trụ cùng nghề, UBND tỉnh Lạng Sơn đã giao cho Sở Khoa học và Công nghệ xây dựng và đăng ký bảo hộ tên gọi và xuất xứ của sản phẩm hoa hồi. Năm 2007, cây hồi đã được Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam công bố quyết định đăng bạ tên gọi xuất khẩu hàng hóa, địa lý chỉ dẫn cho sản phẩm hoa hồi. Đây là một dấu mốc quan trọng trong việc phát triển ngành sản xuất tinh dầu hoa hồi xứ Lạng.

Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp trong nước đã đến Lạng Sơn khảo sát quy trình chăm sóc và chế biến hồi, trực tiếp nói chuyện với bà con nông dân, bàn về việc hợp tác lâu dài. Nhận thấy các sản phẩm hoa hồi Lạng Sơn vẫn xuất khẩu ở dạng sơ chế, giá thành thấp, các doanh nghiệp tư nhân đã đưa ra chiến lược mới, đó chính là bao tiêu sản phẩm từ A đến Z, mạnh dạn đầu tư hệ thống sấy, chưng cất và đóng lọ và xuất khẩu. Ngoài ra, các doanh nghiệp đã năng động hơn trong việc áp dụng khoa học tiên tiến vào sản xuất, tìm đầu mối tiêu thụ. Giờ đây, Ấn Độ, Ma-lai-xi-a, In-đô-nê-xi,a,.. đều là những thị trường tiềm năng của sản phẩm tinh dầu hoa hồi Lạng Sơn.

Không những vậy, để tăng tính cạnh tranh của tinh dầu hoa hồi xứ Lạng trên thị trường, các nhà khoa học đã tiến hành hướng dẫn bà con cách canh tác, điều chế sao cho đạt hiệu quả cao nhất. Bà con nông dân Lạng Sơn giờ đây đã được nâng cao hiểu biết, không còn mù quáng vì lợi ích nhỏ trước mắt mà đánh mất đi danh tiếng thương hiệu, tất cả cùng đồng lòng với nghề, hợp tác và tin tưởng doanh nghiệp.

Chính sự kết hợp ăn ý giữa chính quyền – doanh nghiệp – người sản xuất kể trên đã tạo nên một bước tiến mới cho ngành sản xuất và chế biến tinh dầu hoa hồi Lạng Sơn. Trong tương lai không xa, tinh dầu Lạng Sơn sẽ vươn xa ra tầm thế giới.